liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường?

Nếu để kể tên một chiếc smartphone có camera tốt nhất trên thị trường, tôi sẽ không ngần ngại xướng lên cái tên “Galaxy S22 Ultra”. Sau một thời gian ngắn được trải nghiệm siêu phẩm flagship mới ra mắt của Samsung, tất cả những gì tôi có thể kết luận được từ chiếc smartphone này gói gọn trong một từ “ấn tượng”.

Galaxy S22 Ultra không chỉ mang tới sự ấn tượng về hệ thống camera, mà trải nghiệm tổng thể về chiếc máy này cũng khiến tôi muốn ngay lập tức “móc hầu bao” để tậu về một chiếc. Tuy nhiên trong bài viết này tôi sẽ không đề cập tới vấn đề đấy, thay vào đó chỉ tập trung vào hiệu năng camera mà chiếc máy này đem lại. Để hiểu rõ hơn về trải nghiệm tổng thể Galaxy S22 Ultra, mời bạn đọc tham khảo bài đánh giá chi tiết Galaxy S22 Ultra.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 1.
Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 2.

Là một chiếc flagship cao cấp nhất trên thị trường, Galaxy S22 Ultra trang bị phần cứng camera ấn tượng là điều dễ hiểu.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 3.

Nhìn qua thông số trên, nếu bạn cảm thấy quen thuộc thì đúng vậy, thông số này gần như không hề thay đổi so với thế hệ Galaxy S21 Ultra tiền nhiệm, thậm chí camera 108MP trên cả 2 máy đều sử dụng cảm biến ISOCELL HM3 do Samsung tự phát triển và sản xuất. Như vậy có nghĩa là về phần cứng Galaxy S22 Ultra không hề thay đổi so với một năm về trước, thế nhưng xét trên thị trường, đây lại là chiếc máy có thông số camera tốt nhất mà người dùng có thể tìm kiếm.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 4.

Trước tiên, Galaxy S22 Ultra trang bị cảm biến 108MP siêu độ phân giải, điều mà hiếm smartphone nào trên thị trường có được. Độ phân giải 108MP giúp chụp lại được nhiều chi tiết hơn, công nghệ nội suy 9 điểm ảnh cũng sẽ cho ra một ảnh chụp 12MP chất lượng cao nhất, cả về độ chi tiết, độ sáng, HDR cũng như màu sắc.

Thứ hai, camera telephoto tiềm vọng của Galaxy S22 Ultra là loại ống kính mà chưa từng có chiếc smartphone nào có trên thị trường. Với hệ số phóng đại tới 10X, Galaxy S22 Ultra là chiếc điện thoại có khả năng zoom xa tốt nhất hiện tại. Chưa có một hãng smartphone nào có thể trang bị camera tiềm vọng có hệ số tới 10X như Samsung.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 5.

Ngoài ra, Samsung còn trang bị camera góc siêu rộng với khả năng quay video siêu chống rung, camera telephoto 3X để chụp chân dung đẹp hơn.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 6.

Như đã đề cập, Galaxy S22 Ultra làm tôi đi từ ấn tượng này sang ấn tượng khác. Quả thật, Samsung đã làm đúng như những gì mà người dùng kỳ vọng: mang tới một chiếc flagship có hệ thống camera chất lượng thực sự.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 7.

Điều kiện đủ sáng luôn là một điều kiện tương đối dễ dàng đối với đa số smartphone, ít nhất là khi so sánh với các điều kiện ánh sáng khắc nghiệt khác. Với một chiếc flagship, Galaxy S22 Ultra làm tốt ở điều kiện này, không chỉ tốt, mà còn là rất tốt.

Có 4 yếu tố ở một bức ảnh mà camera trên Galaxy S22 Ultra làm cực kỳ tốt: độ sáng, độ chi tiết, màu sắc và khả năng xử lý HDR. Đây là 4 yếu tố chính để tạo nên một bức ảnh hài hoà, đẹp mắt và chất lượng.

Ảnh chụp từ ống kính góc siêu rộng của Galaxy S22 Ultra

Ảnh chụp từ camera góc rộng

Ảnh chụp từ camera telephoto 3X

Từ những hình ảnh trên ta có thể thấy chất lượng ảnh chụp từ camera trên Galaxy S22 Ultra tốt tới mức nào. Ảnh có độ chân thực cao, độ chi tiết cao không cần phải bàn tới. Đôi khi trong một vài trường hợp nếu đặt cạnh ảnh chụp của một chiếc máy ảnh với các ống kính chuyên dụng, không phải ai cũng phân biệt được đâu là ảnh từ một chiếc smartphone, hay đâu là ảnh chụp từ một chiếc máy ảnh, kể cả khi zoom lên từng góc cạnh.

Camera trên Galaxy S22 Ultra còn có khả năng xử lý HDR tốt tới ấn tượng, cứu lại được vùng sáng và tối một cách hài hòa nhất.

Ảnh chụp ngược sáng với khả năng xử lý HDR tốt

Chưa hết, với ảnh chụp chân dung ở điều kiện đủ sáng, Galaxy S22 Ultra cho một chất lượng ảnh chụp gần như ngang ngửa với các loại máy ảnh với ống kính chân dung chuyên nghiệp. Khả năng tách nền, xử lý bokeh rất tốt. Liệu bạn có tin những ảnh dưới đây được chụp từ chế độ chân dung của Galaxy S22 Ultra với camera telephoto 3X?

Ảnh chụp chân dung của Galaxy S22 Ultra, phần nền được xử lý tốt, đặc biệt là đối với những chủ thể phức tạp với đường viền tóc, viền áo phức tạp. Bokeh cũng được xử lý mượt, mặc dù không vẫn chưa thực sự giống với các ống kính khẩu lớn nhưng như vậy đã là quá đẹp so với một chiếc smartphone có cảm biến chưa tới 1 inch

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 13.

Trên các dòng flagship, camera nói chung và khả năng chụp đêm nói riêng là một yếu tố được các hãng tập trung phát triển nhiều nhất. Để bù đắp lại cho phần cứng không được tốt như máy ảnh thì các nhà sản xuất smartphone đều phát triển các thuật toán xử lý ảnh riêng biệt giúp ảnh chụp thiếu sáng trở nên tốt hơn. Các chế độ chụp đêm cũng được thêm vào để người dùng tận dụng được tối đa khả năng của camera trên điện thoại.

Với Galaxy S22 Ultra cũng không ngoại lệ. Năm nay Samsung trang bị cho dòng Galaxy S22 series một công nghệ mới có tên “Nightography”. Đây là một tổ hợp các thuật toán xử lý ảnh riêng biệt cho chế độ chụp đêm, áp dụng các chế độ chống rung cũng như chụp nhiều ảnh ở nhiều độ phơi sáng khác nhau, sau đó gửi các dữ liệu tới một vi xử lý NPU chuyên dụng để phân tích và tạo ra một bức ảnh cuối có độ sáng cao, chi tiết tốt ở cả vùng sáng/tối và quan trọng nhất là ảnh ít bị bệt do việc xử lý nhiễu hạt. Nightography hoạt động tốt nhất với camera chính góc rộng có độ phân giải 108MP.

Ảnh chụp thiếu sáng từ camera của Galaxy S22 Ultra

Có một yếu tố nữa mà Samsung hiện đang đi trước nhiều hãng smartphone hiện tại với dòng Galaxy S22, đó là lớp tráng phủ nano chống phản chiếu (Anti-reflective Nano coating). Đây là một lớp tráng phủ thường xuất hiện trên các ống kính máy ảnh, mục đích là để giảm thiểu hiện tượng “ghosting” và “flare”. Đây là các vùng sáng không có thật và chúng được tạo ra bằng cách phản chiếu vào các thành phần của ống kính, sau đó đi vào cảm biến và tạo thành những vệt sáng trên ảnh.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 15.
Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 16.

Chắc hẳn trước đây bạn đã từng nghe nói tới những chiếc smartphone có khả năng zoom xa ấn tượng được quảng cáo, ví dụ như Huawei P30 Pro, P40 Pro hay Xiaomi Mi 10 Ultra, Mi 11 Ultra với khả năng zoom xa tới 120X. Thế nhưng “số lượng” là một chuyện, còn chất lượng lại là một chuyện hoàn toàn khác. Smartphone zoom xa thì không thiếu, nhưng smartphone zoom xa mà lại còn phải chất lượng, chi tiết cao thì chắc chắn không có nhiều. Tôi không thể liệt kê ra những chiếc máy có khả năng zoom xa ấn tượng nhưng có thể khẳng định rằng Galaxy S22 Ultra là chiếc smartphone có camera zoom xa 100X tốt nhất trên thị trường.

Đây không phải là khẳng định không có căn cứ. Là người đã từng được trải nghiệm smartphone dòng P của Huawei và cả Xiaomi Mi 10 Ultra, tôi có thể đưa ra đánh giá rằng cả 2 chiếc máy này quả thật cho thông số zoom xa ấn tượng lên tới 100X (đối với Huawei) và 120X (đối với Xiaomi), tuy nhiên, ảnh chụp ở mức zoom tối đa đều cho chất lượng cực kỳ kém, chi tiết mất rất nhiều và dường như chỉ là để phô trương công nghệ là chính.

Ảnh zoom telephoto 10X với chống rung OIS của Galaxy S22 Ultra. Camera này khi kết hợp với zoom điện tử sẽ cho mức độ zoom tối đa 100X

Còn đối với Galaxy S22 Ultra, kể cả khi bạn zoom xa tới 100X, chất lượng vẫn được bảo toàn tới mức gần như tối đa. Một dòng chữ nhỏ ở xa bạn tới hơn trăm mét, nhưng khi mở chế độ zoom 100X, bạn hoàn toàn có thể đọc được một cách dễ dàng, chứ không bị nhạt nhoà, chi tiết bệt như các smartphone khác.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 18.

Một ví dụ điển hình về chất lượng zoom trên Galaxy S22 Ultra: Chi tiết ở độ phóng đại 100X vẫn rất tốt

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 19.

Mặc dù có thể camera zoom 100X không phải lúc nào cũng được người dùng sử dụng, tuy nhiên không thể phủ nhận chất lượng mà Samsung mang tới cho camera telephoto trên Galaxy S22 Ultra, smartphone duy nhất trên thị trường có khả năng zoom xa mà vẫn bảo toàn được độ chi tiết cao nhất có thể.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 20.

Chẳng có gì là hoàn hảo, và camera trên Galaxy S22 Ultra cũng vậy. Chiếc máy này vẫn có một nhược điểm cần phải khắc phục nếu Samsung không muốn ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nhược điểm này tới từ camera chính góc rộng với cảm biến siêu độ phân giải 108MP.

Do có độ phân giải quá cao, camera trên Galaxy S22 Ultra gặp 2 vấn đề lớn mà đã từng xuất hiện từ dòng Galaxy S20 Ultra của 2 năm trước, tới nay vẫn chưa thể khắc phục triệt để, đó là khả năng lấy nét và độ trễ khi chụp ảnh (và cả lưu ảnh). 2 vấn đề này ảnh hưởng tương đối tới trải nghiệm sử dụng.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 21.

 Trước tiên là về khả năng lấy nét. Độ phân giải lớn 108MP, kích thước cảm biến lớn 1/1.33″ cùng khẩu độ mở ống kính f/1.8, ba yếu tố này kết hợp lại khiến độ sâu trường ảnh (DoF – Depth of Field) của camera chính trên Galaxy S22 Ultra trở nên rất mỏng, đặc biệt là ở khoảng cách lấy nét gần. Độ sâu trường ảnh mỏng khiến khả năng tự động lấy nét (AF) trở nên khó khăn hơn so với các loại cảm biến có độ phân giải thấp hơn.

Cảm biến 108MP có độ phân giải quá cao cũng khiến cho Galaxy S22 Ultra phải xử lý rất nhiều thông tin mà camera ghi nhận lại được, mặc dù có hiệu năng thuộc hàng top với vi xử lý Snapdragon 8 Gen 1 vô cùng mạnh mẽ, vấn đề về việc xử lý ảnh và lưu ảnh trở nên mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Nhìn chung, Galaxy S22 Ultra là một chiếc máy tốt, không chỉ tốt riêng về yếu tố camera mà còn là toàn diện về trải nghiệm. Mặc dù vẫn còn tồn tại ít nhiều nhược điểm cần khắc phục, nhưng đối với tôi (và có thể là đối với bạn nếu không quá khó tính), Galaxy S22 Ultra là một chiếc flagship đáng mua nhất hiện tại, và đồng thời cũng là chiếc flagship duy nhất trong nửa đầu năm 2022 có thể tạo nên một sức hút lớn đối với người dùng Việt. Bằng chứng chẳng ở đâu xa, dòng Galaxy S22 series đã đạt được doanh số tại Việt Nam tăng gấp 2 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

Đánh giá chi tiết camera Galaxy S22 Ultra: liệu có phải là camera phone tốt nhất thị trường? - Ảnh 22.

Nếu bạn đang tìm một chiếc smartphone có thiết kế đẹp, hiệu năng “đỉnh”, camera ấn tượng, pin khủng (không phải sạc nhanh) và mức giá cũng không phải quá cao (Galaxy S22 Ultra giá niêm yết 31 triệu nhưng mức giá thực tế mà người dùng bỏ ra chỉ khoảng 24 triệu), thì đây chính là sự lựa chọn dành cho bạn mà tôi có thể khuyến nghị ngay lúc này: Samsung Galaxy S22 Ultra!

 


https://genk.vn/danh-gia-chi-tiet-camera-galaxy-s22-ultra-lieu-co-phai-la-camera-phone-tot-nhat-thi-truong-20220325090528173.chn

.

By Nguyen Manh Cuong

Nguyen Manh Cuong is the author and founder of the tvtoolsalteria blog. With over 14 years of experience in Online Marketing, he now runs a number of successful websites, and occasionally shares his experience & knowledge on this blog.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *